Top-banner-1
Ecotourism
Top-banner-4
รายการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
-การแข่งขันนกกรงหัวจุก
-การแข่งขันชนวัว
-ศูนย์เพาะพันธุ์ปลา
-พายเรือแคน
-ปีนเขา
-สระมรกต
-น้ำตกร้อนคลองท่อม
-ธารโบกขรณี
-เขาหลัก
-ถ้ำพุงช้าง
-ป่าอะเมซอนเมืองไทย
askinfo
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ คือการท่องเที่ยวที่อิงกับวิถีชีวิตของคน พืช และสัตว์ หรือการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของชุมชนที่เราไปเยือน รวมถึงการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นป่า เขา ทะเล อย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 
นักท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และผู้ที่จัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จะต้องเป็นผู้ให้ ในความหมายของผมคือ นอกจากการท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่เราไปแล้ว เรายังต้องให้ผลประโยชน์กลับไปยังสิ่งแวดล้อมที่เราไปเยือนนั้นด้วย
อย่างเช่น ไปเที่ยวในชุมชนเพื่อดูวิถีชีวิตของเขา ไม่ได้หมายความว่าเราไปดูแต่เพียงอย่างเดียว เรายังต้องตอบแทนผลประโยชน์ให้กับชุมชนนั้นด้วย เช่นสนับสนุนซื้อสิ่งของที่เขาทำขึ้น ซื้ออาหารและน้ำดื่ม หรือที่พักในชุมชน เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้และรักษาระบบการท่องเที่ยวให้ยั่งยืน
 
ผมมีประสบการณ์ที่อยากเล่าให้ฟังครับ
พวกเราเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยซูนามิ ผมนอนเฝ้าร้านที่เขาหลักซึ่งโดนซูนามิพังทั้งหมดในชั้นล่าง ต้องซ่อมแซมและกู้ซากต่างๆแยะมาก เมื่อเหตุการณ์ค่อยๆดีขึ้น มีบริษัททัวร์หลายบริษัทจัดนำเที่ยว พานักท่องเที่ยวมาชมภาพเหตุการณ์ซูนามิที่เกิดขึ้น ผมเองก็ดีใจที่มีนักท่องเที่ยวมา แต่แล้วก็รู้สึกเจ็บปวดเมื่อเขามาแล้วก็ไป กลุ่มแล้วกลุ่มเล่า โดยเฉพาะทัวร์บริษัทใหญ่ๆ พานักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปซากสิ่งความเสียหายของพวกเรา แล้วก็ขึ้นรถกลับ ไม่ได้ซื้ออะไรซักบาท
ไม่ต้องมากครับ เมื่อท่านไปเยือนที่ใดช่วยอุดหนุนท้องถิ่นที่ท่านไปเยือนด้วย พวกเขาจะดีใจมากเลยครับ

รายการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

รายละเอียดเพิ่มเติม
กรุณาติดต่อคุณสาว โทร: 08 4689 7388
การแข่งขัน นกกรงหัวจุก
กีฬาพื้นบ้านปักษ์ใต้ ยอดฮิตติดอันดับมีการแข่งขันกันประจำสัปดาห์ในหมู่บ้านใหญ่ๆเกือบจะทุกหมู่บ้าน นับว่าเป็นกีฬาที่สมานฉันท์เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น พุทธ คริสต์หรืออิสลาม เมื่อถึงวันแข่งนกทุกคนก็จะมากันพร้อมหน้า หยอกล้อ หัวร่อต่อกระซิก ช่องว่างหายไปเลย อีกอย่างที่ว่าสมานฉันท์คือ งานแข่งนกนี้ ผมไม่เคยเห็นพี่น้องตีกันเลย นกที่ใช้นำมาแข่งขันกันส่วนมากก็นำมาจากฟาร์มซึ่งมีการเพาะเลี้ยงและขยายสายพันธุ์กันเองโดยเฉพาะแถวนครศรีธรรมราช หรือแถบชายแดนภาคใต้ มาเที่ยวอ่าวนางกระบี่เมื่อไรหาชมได้ไม่เสียสตังค์ครับ เป้าหมายของการแข่งขันนกกรงหัวจุกก็คือ การประชันเสียงร้องของนกนั่นเอง
 
โปรแกรมการแข่งขันนกกรงหัวจุกในบริเวณใกล้เคียงอ่าวนาง
วันจันทร์ หนองทะเล   วันอังคาร บ้านช่องพลี   วันพุธ บ้านอ่าวนาง   วันพฤหัสบดี ซอยนาไท   วันศุกร์ ช่องพลี และคลองจิหลาด   วันเสาร์ หนองทะเล และคลองจิหลาด   วันอาทิตย์ หนองทะเล
 
ทุกแห่งเข้าชมฟรี
แข่งขันชนวัว
อีกการละเล่นหนึ่งของพื้นบ้านชาวปักษ์ใต้ก็คือการชนวัว สนามชนวัวใกล้กับอำเภอเหนือคลองจัดให้มีการแข่งขันกีฬาชนวัวเดือนละครั้ง
วัวชนไทยได้มีการคัดสรรค์และสืบต่อสายพันธุ์มาเป็นเวลานาน เพื่อให้ได้วัวที่ดีตามลักษณะที่ต้องการ เมื่อเลี้ยงดูจนโตเต็มวัยคือมีอายุได้ 4-6 ปี จึงนับว่าเป็นวัวที่อยู่ในวัยที่เหมาะสมที่จะนำมาเปรียบเพื่อเข้าชน
จัดการแข่งขันชนวัวทุกกลางเดือน ที่เหนือคลอง
เสียค่าเข้าชม
ูการเพาะพันธุ์ปลา
ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ ศูนย์เพาะพันธุ์ปลาที่มีบทบาทอย่างสำคัญต่อท้องถิ่นเมืองกระบี่ ไปดูการเพาะพันธุ์ปลาทะเลหลากหลายสายพันธุ์ เพื่อประโยชน์ในการแพร่พันธุ์ของสัตว์น้ำ และเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ
เข้าชมฟรีได้ทุกวันที่บ้านแหลมโพธิ์ ก่อนถึงสุสานหอย!!!
พายแคนู
พายเรือแคนูชื่นชมกับธรรมชาติสองรูปแบบ คือท่าเลน และบ่อท่อ
ที่ท่าเลน ชมทะเลและเพิงหินอันแปลกตา พายเรือซอกซอนไปตามแนวโตรกและซอกหินในอ่าวท่าเลน
ที่บ่อท่อ พายเรือไปตามแม่น้ำที่โอบล้อมไปด้วยป่าโกงกาง พาลอดถ้ำลอด และชมถ้ำผีหัวโต
ราคา 600-1,200. บาท ต้องการพายแคนูติดต่อคุณสาว โทร: 08 4689 7388
ปีนเขา
กีฬาที่ท้าทายความสามารถที่ต้องใช้พละกำลังและความคิดวางแผนในการปีน ไร่เลย์ก่อกำเนิดตำนานปีนเขาอันลือลั่นของเมืองไทย King Climber โดยคุณ”คิง” ชายหนุ่มสายเลือดกระบี่โดยกำเนิด ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ร่วมสร้างตำนานปีนเขากระบี่
ราคา 1,000-3,000 บาท
สระมรกต
บริเวณสระมรกตอยู่ในพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม สระมรกตอยู่ท่ามกลางป่าพรุที่มีน้ำชุ่มชื้นอยู่ตลอดทั้งปี ตรงสระมรกตมีลักษณะเป็นสระน้ำใหญ่ลงเล่นน้ำได้ น้ำใสสีเขียวดังมรกต อยู่ท่ามกลางป่าพรุซึ่งมีน้ำผุดออกมาก่อเกิดเป็นธารน้ำไหลลดหลั่นเป็นชั้นเชิง และอ่างน้ำน้อยใหญ่ตามทางเดินเข้าสู่สระมรกต ความชุ่มชื้นที่มีอยู่ตลอดทั้งปี บริเวณโดยรอบซึ่งแวดล้อมไปด้วยป่าพรุจึงมีไม้ป่าพันธุ์แปลกตา รวมทั้งกล้วยไม้ป่าและหม้อข้าวหม้อแกงลิงซึ่งเป็นไม้เถามีแยะมาก
ค่าเข้าชม คนไทยคนละ 20 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท
น้ำตกร้อนคลองท่อม
สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เป็นยอดฮิตติดอันดับของนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาเที่ยวกระบี่ ภายใต้การบริหารจัดการของ อบต. ก็คือธารน้ำร้อนคลองท่อม ที่ไหลลงไปยังลำคลอง  ท่านจะได้เล่นทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น เนื่องจากธารน้ำร้อนคลองท่อมเป็นสถานที่ที่ไม่ใหญ่โตมากนักดังนั้นหากท่านมาเยือนธารน้ำร้อนคลองท่อมในวันหยุด ท่านอาจจะผิดหวัง หากต้องการเล่นน้ำ แต่หากท่านมาเที่ยวในวันธรรมดาช่วงเช้าๆ หรือเย็นไปเลยก็จะเล่นได้อย่างสบายใจ
ค่าเข้าชม คนไทยท่านละ 20 บาท ชาวต่างชาติ 90 บาท
ธารโบกขรณี
อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ป่าใหญ่ท่ามกลางชุมชน อยู่ในเขตอำเภออ่าวลึกจังหวัดกระบี่ สภาพเป็นธารน้ำไหลออกมาจากถ้ำ ซึ่งเรียกว่าถ้ำน้ำลอด หน้าถ้ำเป็นแอ่งน้ำใหญ่ ปัจจุบันห้ามลงเล่นน้ำที่อ่างนี้เสียแล้ว แต่ลงเล่นได้ในธารน้ำ ซึ่งไหลไปตามแอ่งน้ำน้อยใหญ่ไล่ระดับสวยงามมากท่ามกลางป่าดิบและเทือกเขาหินปูน เหมาะแก่การเดินเที่ยวและพักผ่อน
ค่าเข้าชม คนไทยท่านละ 20 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท
askinfo
หาความหมายของ
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
เพิ่มเติม
NokGlong189
NokGlong1-189
Bull-fighting
Fish-Farm-1-189
Canouing
King-climber
Emerald-Pool-1-189
Emerald-Pool-2-189
Hot-streem-189
Tanbok-9-189
เขาหลัก
เที่ยวเขาหลักเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ซููนามิ เหตุการณ์ที่ชาวฝั่งทะเลอันดามันและผู้ร่วมชะตากรรมไม่อาจจะลืมได้ เยี่ยมอนุสรณ์สถานซูนามิบ้านน้ำเค็ม ชมเรือ813 เรือตำรวจน้ำที่ถูกคลื่นยกลอยมาเกยตื้นที่ปากซอยบางเนียง ห่างจากทะเลเกือบ สองกิโลเมตร เล่นน้ำทะเลสวยและสะอาดที่เขาหลัก แวะเที่ยวถ้ำพุงช้างที่พังงา ชมเมืองตะกั่วป่า เมืองตะโกลาอันเก่าแก่ยาวนาน เที่ยวป่าอะเมซอนสังเน่ห์ กินขนมจีนหน้าศาลเจ้า หรือบะหมี่ขาหมูตลาดขวาง
สอบถามแพกเกจท่องเที่ยวโปรแกรมนี้ได้ที่ อ่าวนางสคูบาเซ็นเตอร์
ติดต่อคุณสาว โทร: 08 4689 7388
Numkhem189
NavUp
ถ้ำพุงช้าง
ถ้ำใหญ่กลางใจเมืองพังงา ขับรถจากกระบี่ไปเพียงชั่วโมงเดียว ทางเข้าถ้ำพุงช้างอยู่ภายในวัดประจิมเขต ข้างศาลากลางจังหวัดพังงา การเดินทางเข้าไปในถ้ำซึ่งมีความยาวถีง สองกิโลเมตร ต้องลงเรือพายเข้าไป และมีลุยน้ำบ้างพอสมควร อากาศภายในถ้ำเย็นสบาย เนื่องจากมิได้เป็นถ้ำปิด แต่ภายในถ้ำมีช่องระบายอากาศออกสู่ภายนอกเป็นระยะๆ และยังสามารถทะลุออกไปยังอีกด้านหนึ่งได้ ภายในถ้ำระยับยิบด้วยแวววาวของผลึกน้ำตามหินงอกหินย้อยเมื่อต้องแสงไฟ ภายในถ้ำยังเป็นถิ่นที่อยู่ของค้างคาวที่เล็กที่สุดในโลกคือค้างคาวคุณกิตติ อีกด้วย
ค่าเข้าชม ท่านละ 400บาท แต่คุ้มครับ
Phoong Chang Cave
KhaoLak-Beach189
Amazon189 Amazon1-189
ล่องคลองสังเน่ห์ อะเมซอนเมืองไทย (Littel Amazon)
ล่องเรือชมป่าอะเมซอนเมืองไทยที่คลองสังเน่ห์ ภายในเมืองตะกั่วป่า จังหวัดพังงา สภาพป่าเป็นป่าชายเลนผสมด้วยป่าบกโดยเฉพาะป่าไทรซึ่งมีมากมาย สองข้างฝั่งคลองยังมากมายด้วยต้นตีนเป็ดน้ำ ป่าอันรกครึ้มก็ยังมากมายด้วยงูนานาชนิด นกน้ำต่างๆ และฝูงลิง เป็นบรรยากาศที่นับวันจะหาได้ยากยิ่ง
ค่าเรือท่านละ 400บาท
Under_1

เที่ยวทั่วไทย ใช้บริการธุรกิจท่องเที่ยวของคนไทย สนับสนุนชุมชนที่ไปเยือน ท้องถิ่นเจริญ เงินไม่รั่วไหล

Under_1

Aonang Scuba Center: We can guarantee that every Dollar you pay for your diving experience goes directly and wholly into the local Thai economy.

Under_1

Volunteer Logo

Club Logo 1w120
tat
saveour sea
logo-Green-fins-1

NAUI-Logo

Satiti.com ฟรีสถิติ ฟรีบริการเก็บสถิติเว็บไซต์Wholesale Buy shiroi neko Tattoo T-shirt clothing Emperor Eternity,Minute Mirth